HÃY HÌNH THÀNH THÓI QUEN GHI CHÉP CÁI NHÌN CỦA BẠN VỀ THỊ TRƯỜNG MỖI NGÀY

Read Time:9 Minute, 13 Second

Phần đông mọi người, trong đó có bạn, không làm việc này đúng không?

Việc ghi lại cái nhìn, nhận định về thị trường là thói quen tốt đã được hình thành trong công việc cũng như cuộc sống của tôi. Nếu bỏ lỡ 1 ngày không ghi chép, vì lí do đi du lịch hay gặp mặt các anh em lâu năm chẳng hạn, tôi luôn thấy “nhột nhột” và thiếu thiếu thứ gì đó. Nó cũng gần giống như nghiện vậy.

(Nếu có thời gian thì bạn nên tìm hiểu về lợi ích của việc ghi suy nghĩ của mình ra giấy, bằng bút chứ không phải gõ bằng phím. Việc này đem lại lợi ích rất nhiều, hãy google nó, đừng lười.)

Trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách thức tôi phân tích thị trường và ghi chép chúng ra sao. Hi vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ hiểu tại sao mình cần làm việc này hằng ngày và làm nó thế nào cho hiệu quả nhất …

 

Sức mạnh của thói quen và kỷ luật

Tôi lại vừa thấy tin Bill Gates, lại 1 lần nữa, vẫn là người giàu nhất trên thế giới. Có 1 điều chắc hẳn bạn chưa bao giờ nghe thấy ai nói về những cá nhân xuất chúng như Gates rằng anh ta/cô ta lười nhác và có nhiều thói quen xấu. Chúng ta có thể đồng ý với nhau rằng, họ, những người giàu có, luôn giữ cho mình 1 sự kỷ luật tuyệt vời để thực hiện những thói quen tốt lặp đi lặp lại hằng ngày, từ đó dần dần đưa họ đến với thành công của ngày hôm nay.

Điều này đưa tôi đến câu hỏi : bạn phân tích biểu đồ hằng ngày và tìm những cơ hội giao dịch như thế nào? Bạn có một (hay nhiều) thói quen mỗi ngày nào đó không? Bạn có một nền tảng nào đó đằng sau phương pháp giao dịch hay chỉ đơn giản là giao dịch “bừa”, “theo cảm tính” ?

Giống như để thành công trên mọi lĩnh vực khác, thành công với giao dịch ngoại hối là kết quả của việc phát triển những thói quen tốt và hiệu quả. Điều tôi muốn nói ở đây là : nếu bạn không có kỷ luật để gắn chặt với phương pháp giao dịch và quản lý rủi ro hợp lý, bạn không thể có được tư duy giao dịch đúng và những thói quen tốt giúp bạn kiếm được tiền từ giao dịch ngoại hối trong dài hạn.

Trong quá trình giao dịch của mình, tôi luôn giữ những thói quen tốt mỗi ngày, chúng có thể có đôi chút nhàm chán (quả vậy, nhưng nhàm chán là điều cần thiết với giao dịch) , chúng cũng mất thời gian (không nhiều đâu 1 khi bạn đã quen), chúng lặp đi lặp lại, … nhưng chúng vô cùng hiệu quả và cần thiết.

Mỗi ngày, tôi mở máy tính lên và quan sát thị trường, ghi chép lại suy nghĩ của mình, đặt lệnh (nếu có cơ hội thật sự tốt xuất hiện), tắt máy tính đi. Có 1 anh bạn email cho tôi thắc mắc rằng liệu có phải tôi còn bí mật cao siêu gì đó không chia sẻ không, anh bạn không tin khi nghe tôi nói rằng để thành công trong giao dịch ngoại hối anh chẳng cần gì cao siêu cả, ngoài việc giữ kỷ luật và quản lý tiền hợp lý.

Sự thật về siêu bí mật giúp bạn kiếm được tiền từ thị trường này, nếu có, chính là bạn cần phát triển chính bản thân trở thành nhà giao dịch thành công bằng cách học giao dịch hiệu quả (thuần thục 1 phương pháp giao dịch tốt) và giữ được kỷ luật lâu nhất có thể để hoàn thành những “công việc hằng ngày” (quan sát – phân tích thị trường, ghi chép lại suy nghĩ, đọc lại các phương pháp và ghi chú, đọc lại lịch sử ngày này năm trước – năm trước nữa thế nào, …) cho đến khi chúng biến thành thói quen mỗi ngày của bạn (giống như việc bạn phải ăn, phải uống vậy).

 

Vậy làm thế nào để ta nhanh chóng làm được điều ấy, tôi có vài gợi ý của tôi cho bạn đây ….

 

Công việc giao dịch hằng ngày của tôi

Có thể bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì chúng chẳng hề phức tạp hay cao siêu như bạn từng tưởng tượng, điều quan trọng là chúng ĐÃ trở thành những thói quen (tốt) của tôi, và cũng nên như thế với bạn. Tôi ghi những nhận định của mình mỗi ngày, thời gian tới có lẽ tôi cũng sẽ chia sẻ lên blog để các bạn tham khảo, hi vọng sẽ giúp được mọi người.

 

  • Ngưỡng (Level)

Việc quan trọng đầu tiên tôi cần làm mỗi ngày là tìm ngưỡng (ngưỡng cản, ngưỡng hỗ trợ) trên thị trường và quan sát thị trường phản ứng ra sao khi ở xung quanh vùng ấy. Tôi xem nến tuần (Week – W1) trước rồi kẻ đường level trên biểu đồ.

Hãy nhìn hình ảnh dưới :

 

Cặp USD – JPY ( Nến Tuần )

 

Sau khi vẽ các ngưỡng level ở khung Tuần, tôi chuyển sang khung thấp hơn là khung Ngày (D1).

Với khung này, tôi cũng sẽ bắt gặp những đường tương tự như với khung Tuần, nhưng sẽ có những đường level của nến Tuần không phù hợp với nến Ngày. Ta sẽ có những đường level khác để kẻ với khung thời gian ngày D1, những ngưỡng ngắn hạn hơn.

 

Cặp USD – JPY ( Nến Ngày )

 

Như bạn thấy trên hình, chúng ta có thêm vài đường mới, mà những đường này sẽ không được thể hiện với khung thời gian Tuần W1.

Dưới đây là những điều mà tôi tìm kiếm ở những ngưỡng level này :

 

  1. Thị trường phản ứng như thế nào khi chạm ngưỡng hỗ trợ/kháng cự ? Diễn biến giá tại đây ra sao?
  2. Ngưỡng nào bị phá và ngưỡng nào trụ được ?
  3. Có ngưỡng nào bị phá (break) hoàn toàn không hay phá rồi lại thất bại ?
  4. Điều quan trọng nhất, có dấu hiệu cơ hội diễn biến giá nào hình thành ở đó không ?

 

  • Xác định trạng thái hiện tại của thị trường

Sau khi tìm được các ngưỡng và quan sát những diễn biến xung quanh các ngưỡng này, tôi đi đến bước thứ 2 là tìm hiểu xem trạng thái của thị trường bây giờ ra sao? Thị trường đang có xu hướng rõ rệt lên/xuống (trend) ; thị trường đang giằng co trong khoảng hẹp chưa biết xu hướng tiếp theo ; hay thị trường đang nén mạnh để chờ bung lên/xuống , … ? Đây là điều cực kỳ quan trọng để giúp bạn định hướng việc vào lệnh, với thị trường giá lên bạn chỉ buy, với thị trường giá xuống bạn chỉ sell, và với thị trường đang giằng co không rõ xu hướng, bạn chỉ đơn giản là chẳng làm gì cả, tắt máy và đi chơi.

Đầu tiên, tôi quan sát biểu đồ nến tuần trước, vâng lại là nó trước. Việc nhìn nến tuần cho tôi 1 cái nhìn về dài hạn, nhìn nhận xu hướng chính yếu của thị trường là gì?

Với biểu đồ bên dưới đây, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc nhìn vào xu hướng dài hạn trước tiên. Cặp tiền tệ GBP – NZD chưa cho chúng ta biết xu hướng dài hạn của nó là gì, mặc dù cây nến gần đây nhất cho chúng ta 1 chút gì đó về uptrend nhưng vẫn chưa thuyết phục …

 

Cặp tiền tệ GBP – NZD ( Nến Tuần )

 

Xa hơn nữa, hãy thử nhìn vui vào nến tháng (Monthly) xem sao :

 

Cặp tiền tệ GBP – NZD ( Nến Tháng )

 

Với nến ngày, bạn thấy rằng đang uptrend tốt tuy nhiên trước đó, với cái nhìn về nến Tuần (và Tháng) bạn hiểu rằng uptrend này chưa thuyết phục. Như vậy, nếu bạn có vào lệnh buy (tất nhiên rồi, tuyệt đối ko được sell) thì kỳ vọng lợi nhuận của chúng ta chỉ nên giữ ở mức 1:1 hoặc 1:2. Hãy nhìn biểu đồ nến ngày :

 

Cặp tiền tệ GBP – NZD ( Nến Ngày )

 

Với những kiểu thị trường như thế này, theo quan điểm của tôi, tốt nhất là chúng ta bỏ qua.

 

  • Dấu hiệu diễn biến giá

Cuối cùng, khi tôi đã kẻ xong các ngưỡng và biết được tình trạng của thị trường, công việc tiếp theo là tìm kiếm những dấu hiệu/cơ hội tốt để vào lệnh. Tôi có những mẫu nến tốt (xác suất thắng nhiều hơn thua tương đối) và tôi sẽ chỉ giao dịch khi nhìn thấy chúng xuất hiện rõ ràng trên biểu đồ.

Đảo qua hết thảy các cặp giao dịch đã lựa chọn, tôi tìm kiếm những dấu hiệu tốt nhất. Dấu hiệu này phải phù hợp với xu hướng hiện tại của thị trường.

 

Hãy nhìn vào cặp GBP-JPY dưới đây, tôi khoanh tròn dấu hiệu. Bạn có thể mở biểu đồ Tuần và Tháng của cặp tiền tệ này và thấy rõ ràng nó đang là thị trường giá lên, tôi tìm kiếm dấu hiệu phù hợp với xu hướng giá lên của thị trường. Tốt hơn nữa, dấu hiệu này được hình thành ở ngay ngưỡng hỗ trợ của thị trường, 1 dấu hiệu quá chắc chắn để bạn “bóp cò”.

 

Cặp tiền tệ GBP – JPY ( Nến Ngày )

 

———————————————————

Những điểm chính mà tôi muốn bạn để tâm ở đây là : bạn cần có cho mình những thói quen tốt (phục vụ cho việc giao dịch) và thực hiện chúng mỗi ngày ; việc thực hiện chúng không hề khó khăn hay mất nhiều thời gian của bạn, những điểm tôi chia sẻ trên đây là tất cả những gì bạn cần thực hiện mỗi ngày để quan sát thị trường, chúng thậm chí còn rất đơn giản phải không?

Tôi khuyên bạn nên có 1 quyển, như một dạng nhật ký để ghi chép lại những nhận định của mình về thị trường mỗi ngày. Xin được nhắc lại để bạn nhớ, tác dụng của việc cầm bút viết sẽ tốt cho trí óc của bạn rất nhiều so với các hình thức còn lại.

Thực hiện đều đặn những thói quen tốt này, bạn dần dần sẽ tạo cho mình 1 cảm giác và cảm nhận đặc biệt về thị trường, giúp bạn luôn tập trung với định hướng chủ đạo thông qua việc lặp đi lặp lại chúng mỗi ngày, …

Tôi thu được rất nhiều “lợi nhuận” từ chỉ những việc đơn giản trên đây, và tôi tin tưởng rằng bạn chắc chắn cũng sẽ như thế.

Chúc bạn 1 ngày giao dịch hiệu quả.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post TẠI SAO BẠN TRẢ LẠI LỢI NHUẬN KIẾM ĐƯỢC CHO THỊ TRƯỜNG ?
Next post SỨC MẠNH CỦA SỰ KIÊN TRÌ TRONG GIAO DỊCH NGOẠI HỐI